1. Chân rượu vang là gì?
“Chân rượu vang” hoặc “nước mắt” rượu vang không phải là dấu hiệu phản ánh chất lượng của vang. Thực chất nó là một hiện tượng khoa học cho biết về nồng độ cồn có trong rượu. Số lượng những giọt rượu chảy trên thành ly là dấu hiệu cho biết nồng độ cồn và/hoặc hàm lượng đường có trong vang.
Chân rượu vang là những giọt rượu vang hình thành bên trong thành ly. Đây là một hiện tượng căng bề mặt chất lỏng gây ra bởi sự bay hơi của cồn. Hay còn có thể gọi là hiện tượng Gibbs-Marangoni. Khi bạn lắc ly rượu vang, một lớp rượu vang mỏng sẽ được hình thành trên thành ly. Cồn trong hỗn hợp này sẽ bay hơi (tạo ra hương thơm cho rượu), phần còn lại sẽ chảy xuống tạo thành chân rượu.
Chân rượu vang là gì?
Hiện tượng này không xảy ra trong một chai rượu đậy kín, vì không có sự bay hơi của cồn.
2. Tên gọi khác của chân vang
-
Lệ vang
-
Cửa sổ nhà thờ
-
Hiệu ứng Gibbs-Marangoni
3. Đánh giá chân vang như thế nào?
Trước khi lắc ly vang, hãy giữ vang ở một góc cho vang chầm chậm đọng lại trên thành ly. Tiếp theo, nâng ly lên và xem vang chảy xuống (độ kết dính) và quan sát độ đậm đặc của chân vang được tạo ra. Nếu bạn thấy nhiều chân, bạn có thể đoán chai vang đấy có nồng độ cồn cao, nó sẽ tạo cảm giác ấm nóng ở cuống họng sau khi uống.
Đánh giá “chân rượu vang”
Mẹo khi thử mùi: hãy trau dồi kiến thức rượu vang của bạn bằng cách luôn thử nghiệm và tham khảo chéo với các nhãn rượu vang khác. Bằng kinh nghiệm, bạn sẽ thấy rằng nhãn rượu đó giảm gần 1.5% ABV theo thời gian.
4. Điều thú vị xảy ra với chân vang
Khi bạn lắc ly, bạn đang tạo ra một lớp màng mỏng trên bề mặt ly. Khi cồn trong hỗn hợp này bốc hơi (tạo nên mùi hương vang), phần vang còn lại trên thành ly tạo nên những hạt li ti trôi nhẹ xuống.
Giải thích hiện tượng chân vang hay lệ vang
Nếu bạn lắc một chai vang đóng kín, bạn sẽ nhận ra rằng hiện tượng này không xảy ra. Sở dĩ có điều này là do ở đó không có quá trình bốc hơi. Quá trình bốc hơi cồn là chìa khóa giải thích hiện tượng chân vang (hay lệ vang).
Hiện tượng xảy ra với chân rượu vang
Với những thông tin trên mà Phú Em cung cấp mong rằng đã mang đến những thông tin hữu ích dành cho quý vị. Nếu quý khách đang quan tâm đến sản phẩm vang, rượu nhập ngoại thì hãy liên hệ hotline để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh nhất !
—-------------------
𝒫𝐻𝒰 𝐸𝑀 𝐹𝒪𝒪𝒟 & 𝒲𝐼𝒩𝐸
HCM: 489 Xo Viet Nghe Tinh, W.26, Binh Thanh
Da Nang: 24 Le Lam, Phuoc My, Son Tra.
Ha Noi: 305 Vinh Hung Str., Vinh Hung, Hoang Mai.
Hotline: 0901805757
How to distinguish echo legs you may not know ?
The culture of enjoying wine is becoming more and more popular in Vietnam because of the health benefits and cultural values it brings to users. However, not many consumers in Vietnam understand the spiritual and cultural values of wine.
Because of that, at Phu Em, we not only sell carefully selected quality products, but also try our best to let customers understand all the hidden values in the products.
1.What is a wine leg?
Wine "legs" or wine "tears" are not indicative of a wine's quality. It is essentially a scientific phenomenon that tells about the alcohol concentration in alcohol. The number of drops of wine on the side of the glass is an indication of the alcohol and/or sugar content of the wine.
Wine pins are wine droplets that form inside the glass. This is a liquid surface tension caused by the evaporation of alcohol. Also known as the Gibbs-Marangoni phenomenon. When you shake a wine glass, a thin layer of wine is formed on the sides of the glass. The alcohol in this mixture will evaporate (creating the aroma for the wine), the rest will flow down to form the base of the wine.
What is a wine leg?
This phenomenon does not occur in a sealed wine bottle, because there is no evaporation of the alcohol.
2. Another name for echo legs
-
Le resounding
-
Church window
-
Gibbs-Marangoni effect
3. How do you rate the echo?
Before shaking the glass, hold the wine at an angle so that the wine slowly settles on the side of the glass. Next, raise the glass and watch the wine flow down (stickiness) and observe how dense the base is produced. If you see a lot of legs, you can guess that the wine has a high alcohol content, it will create a warm feeling in the throat after drinking.
Review of “wine leg”
Tasting tip: hone your wine knowledge by always testing and cross-referencing other wine labels. With experience, you'll find that that label drops almost 1.5% ABV over time.
4. Interesting things happen to wine legs
When you shake the glass, you are creating a thin film on the surface of the glass. When the alcohol in this mixture evaporates (creating the aroma of the wine), the rest of the wine on the side of the glass creates tiny particles that float down.
Explain the phenomenon of resounding feet or echoing tears
If you shake a sealed bottle of wine, you'll find that this doesn't happen. This is because there is no evaporation. The process of alcohol evaporation is the key to explaining the phenomenon of wine feet (or wine tears).
The phenomenon that occurs with wine legs
With the above information that Phu Em provides, I hope to have brought useful information to you. If you are interested in imported wine and wine products, please contact the hotline for the fastest advice and purchase support!
—-------------------
𝒫𝐻𝒰 𝐸𝑀 𝐹𝒪𝒪𝒟 & 𝒲𝐼𝒩𝐸
HCM: 489 Xo Viet Nghe Tinh, W.26, Binh Thanh
Da Nang: 24 Le Lam, Phuoc My, Son Tra.
Ha Noi: 305 Vinh Hung Str., Vinh Hung, Hoang Mai.
Hotline: 0901805757