Trong ngành sản xuất rượu sake Nhật Bản, giống gạo, loại gạo luôn đóng vai trò quan trọng để tạo nên hương vị mỗi chai sake, theo tìm hiểu và nghiên cứu cho thấy có 9 loại gạo làm sake trong đó mỗi loại đều mang lại hương vị đặc trưng rất riêng.Vì vậy bước đầu tiên trong quy trinh làm rượu đó là việc lựa chọn loại nào trong 9 loại gạo này, ngoài việc chọn gạo công cuộc ngâm ủ rượu sake thế nào, sử dụng nguồn nước nào cũng sẽ đóng góp phần lớn vào việc quyết định chất lượng sản phẩm sake.
Details of common types of rice used to make Japanese Sake
Sake is a typical drink found only in Japan. This wine is made from simple ingredients. However, the experience of the winemakers has created a special flavor. To understand better, in the next article Phu Em will learn with you about the ingredients for sake production!
In the manufacturing industryJapanese sake, rice variety, rice type always plays an important role in creating the flavor of each bottle of sake. According to research and research, there are 9 types of rice for making sake, each of which has its own unique flavor. Because So the first step in the wine making process is choosing which of these 9 types of rice. In addition to choosing rice, how to soak sake, which water source to use will also largely contribute to the decision. sake product quality.
9 loại gạo sản xuất rượu Sake Nhật
Gạo Yamada Nishiki
Có nguồn gốc từ vùng Hyogo, Okayama và Fukuoka. Ý nghĩa tên của nó là “vua của các loại gạo sake”. Sake làm từ loại gạo này có hương thơm nổi bật và vị mềm mượt, kết hợp rất hài hòa. Một vài chai rượu sake ngon được làm từ loại gạo này là Nadagiku, Tatsuriki, Okuharima (tất cả Hyogo) và Ginban (Toyama).
Nhãn hiệu sake nổi bật: Daiginjo
9 types of rice produce Japanese Sake
Gạo Yamada Nishiki
Originated from the Hyogo, Okayama and Fukuoka regions. The meaning of its name is “king of sake rice”. Sake made from this type of rice has an outstanding aroma and silky taste, combining very harmoniously. A few bottlessake winengon made from this type of rice are Nadagiku, Tatsuriki, Okuharima (all Hyogo) and Ginban (Toyama).
Outstanding sake brand: Daiginjo
Gạo ngon sản xuất ra hương vị đặc trưng Sake Nhật
Gạo Omachi
Được trồng ở vùng Okayama. Loại gạo này không đượ thơm bằng gạo Yamada Nishiki nhưng có hương vị mộc mạc hơn. Loại gạo này được sử dụng làm rất nhiều dòng rượu sake cao cấp. Trong đó nhiều chai uống rất ngon khi được hâm nóng. Một số nhà sản xuất còn tiến hành ngâm ủ trong những thùng Bizen-yaki lớn.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Bizen Sake no Hitosuji (Okayama)
Omachi rice
Grown in the Okayama region. This type of rice is not as fragrant as Yamada Nishiki rice but has a more rustic flavor. This type of rice is used to make many varietiespremium sake. Many of these bottles are delicious when warmed up. Some manufacturers also ferment it in large Bizen-yaki barrels.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Bizen Sake no Hitosuji (Okayama)
Gạo Omachi sản xuất ra nhiều chai sake cao cấp
Gạo Miyama Nishiki
Được trồng ở vùng Iwate, Akita, Yamagata, Miyagi, Fukushima, và Nagano. Sake làm từ loại gạo này có vị gạo nổi bật và mang lại cảm giác đậm đà, tròn trịa.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Sharaku (Fukushima), Hamachidori (Iwate).
Gạo Miyama Nishiki
Grown in the Iwate, Akita, Yamagata, Miyagi, Fukushima, and Nagano regions. Sake made from this type of rice has a prominent rice flavor and gives a rich, round feeling.
Prominent sake brands: Sharaku (Fukushima), Hamachidori (Iwate).
Gạo Miyama Nishiki đậm đà, tròn vị
Rượu Gohyakumangoku
Có nguồn gốc từ Niigata, Fukushima, Toyama và Ishikawa. Rượu Nhật làm từ loại gạo này có vị mềm mại, tươi mát và hương thơm nhẹ nhàng.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Shimeharitsuru và Kubota, hay bất kỳ chai sake nào từ vùng Niigata.
Rượu Gohyakumangoku
Originated from Niigata, Fukushima, Toyama and Ishikawa.Japanese wineMade from this type of rice, it has a soft, fresh taste and gentle aroma.
Featured sake brands: Shimeharitsuru and Kubota, or any bottle of sake from the Niigata region.
Gạo Oseto
Có nguồn gốc từ vùng Kagawa. Các loại rượu được sản xuất từ gạo Oseto mang hương thơm và mùi vị phong phú, đậm đà mà mộc mạc.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Ayakiku (Kagawa). Ở đây, tất cả các chai sake đều được làm từ loại gạo duy nhất là Oseto.
Oseto rice
Originated from the Kagawa region.Types of wine Made from Oseto rice, it has a rich, rich yet rustic aroma and flavor.
Outstanding sake brand: Ayakiku (Kagawa). Here, all sake bottles are made from the only type of rice, Oseto.
Gạo Oseto mang hương thơm và mùi vị phong phú
Gạo Hatta Nishiki
Được trồng ở vùng Hiroshima của Nhật Bản. Rượu sake từ gạo Hatta Nishiki có hương vị phong phú, đậm đà và hương thơm đặc trưng.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Kamoizumi và Fukucho từ Hiroshima.
Đây là hai dòng sake hoàn toàn khác biệt: Kamoizumi có vị phóng khoáng và mộc mạc, còn Fukucho có vị mềm mại và ngọt ngào.
Gạo Hatta Nishiki
Grown in the Hiroshima region of Japan. Sake from Hatta Nishiki rice has a rich, bold flavor and characteristic aroma.
Featured sake brands: Kamoizumi and Fukucho from Hiroshima.
These are two completely different sake lines: Kamoizumi has a generous and rustic taste, and Fukucho has a soft and sweet taste.
Rượu sake từ gạo Hatta Nishiki có hương vị phong phú, đậm đà
Gạo Tamazakae
Có nguồn gốc từ vùng Tottori và Shiga của Nhật. Rượu sake làm từ loại gạo này có vị mềm mịn và sâu lắng với phức hợp hương thơm đa dạng khi được ngâm ủ đúng cách.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Kimitsukasa (Tottori)
Gạo Tamazakae
Originated from the Tottori and Shiga regions of Japan. Sake made from this type of rice has a smooth and deep taste with a diverse aroma complex when properly soaked.
Outstanding sake brand: Kimitsukasa (Tottori)
Có nguồn gốc từ vùng Tottori và Shiga của Nhật
Kame no O
Được trồng ở vùng Niigata và Yamagata. Loại gạo này làm ra dòng rượu sake có hương vị phong phú và đặc sắc, vị chua acid rõ nét hơn các dòng sake khác.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Niigata và Tohoku
Kame no O
Grown in the Niigata and Yamagata regions. This type of rice produces rice sake wine has a rich and unique flavor, with a clearer acidic taste than other sake lines.
Prominent sake brands: Niigata and Tohoku
Dewa San San
Có nguồn gốc từ vùng Yamagata và Niigata. Gạo Dewa San San làm ra rượu Nhật Bản có hương vị phong phú và hương thơm dịu dàng.
Nhãn hiệu sake nổi bật: Fumitoi (Yamagata)
Trước khi tiến hành sản xuất rượu sake, hạt gạo phải được chà sát kỹ để loại bỏ phần cám bên ngoài. Đồng thời chỉ giữ lại phần tâm gạo với hàm lượng tinh bột cao, chứa nhiều protein. Việc này sẽ giúp tạo ra rượu sake cao cấp có hương vị chuẩn nhất.
God San San
Originated from the Yamagata and Niigata regions. Dewa San San rice madeJapanese wine has a rich flavor and gentle aroma.
Outstanding sake brand: Fumitoi (Yamagata)
Before sake production, rice grains must be thoroughly rubbed to remove the outer bran. At the same time, only retain the rice center with high starch content and high protein content. This will help create premium sake with the most standard flavor.
Gạo Dewa San San làm ra rượu Nhật Bản có hương vị phong phú
Điểm khác nhau giữa các loại gạo
Nhật Bản là quốc gia có khoảng 100 loại gạo khác nhau. Những tiêu chuẩn đo lường cho các loại gạo được sử dụng để chưng cất rượu Sake đều rất nghiêm ngặt. Những điểm khác biệt giữa gạo nấu rượu Sake và gạo ăn hằng ngày là:
- Cây lúa: Cây lúa trồng gạo Sake gao hơn 25% so với cây lúa gạo ăn thông thường. Giống lúa để làm rượu Sake khó trồng và khó thu hoạch hơn so với cây lúa thông thường.
- Hình thức hạt gạo: Kích thước bên ngoài của hạt gạo to hơn và trọng lượng lớn so với gạo ăn cơm hằng ngày. Gạo Sake ăn cũng ngon hơn nhưng vì là giống gạo quý nên chủ yếu dùng để nấu rượu, không ăn hằng ngày.
- Hàm lượng dinh dưỡng: Gạo dùng làm rượu Sake nhiều tinh bột, ít chất béo và ít đạm hơn so với gạo thông thường. Chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở phần lõi của hạt gạo.
- Một số tiêu chí phân biệt khác: Khả năng hút nước, độ mềm của hạt gạo,...
Sự khác nhau giữa các loại rượu
Rượu Sake Nhật Bản được lên men từ gạo nên chất lượng của gạo chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng của rượu. Ở phần trên, chúng tôi đã đề cập tới những loại gạo cơ bản được sử dụng để sản xuất rượu Sake. Mỗi loại gạo lại có đặc trưng riêng, tạo điều kiện cho việc sản xuất ra các dòng rượu có hương vị riêng biệt.
Differences between types of rice
Japan is a country with about 100 different types of rice. The measurement standards for the types of rice used to distill Sake are very strict. The differences between sake-cooked rice and everyday rice are:
- Rice: Sake rice plants produce 25% more gao than regular rice plants. Rice varieties used to make Sake are more difficult to grow and harvest than regular rice.
- Rice grain appearance: The outside size of the rice grain is larger and the weight is greater than that of everyday rice. Sake rice also tastes better, but because it is a precious rice variety, it is mainly used to make wine, not eaten every day.
- Nutritional content: Rice used to make Sake has more starch, less fat and less protein than regular rice. Nutrients are concentrated mainly in the core of the rice grain.
- Some other distinguishing criteria: Water absorption ability, softness of rice grains,...
Japanese Sake is fermented from rice, so the quality of rice is one of the important factors that determine the quality of the wine. In the above section, we mentioned the basic types of rice used to produce Sake. Each type of rice has its own characteristics, creating conditions for the production of wines with distinct flavors.
-------------------------
𝒫𝐻𝒰 𝐸𝑀 𝐹𝒪𝒪𝒟 & 𝒲𝐼𝒩𝐸 | 0901805757
Địa chỉ:
🏠HCM: 489 Xo Viet Nghe Tinh, W.26, Binh Thanh
🏠Da Nang: 24 Le Lam, Phuoc My, Son Tra.
🏠Ha Noi: 305 Vinh Hung Str., Vinh Hung, Hoang Mai.